HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC VỚI CHỦ ĐỀ “BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN TÂY NGUYÊN”

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC VỚI CHỦ ĐỀ “ BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA TÂY NGUYÊN ” CỦA TỔ  SỬ – ĐỊA – GDCD  TRƯỜNG THCS NGUYỄN VĂN CỪ CHÀO MỪNG KỈ NIỆM NGÀY GIẢI PHÓNG BUÔN MA THUỘT  10/ 3.

Hòa chung với không khí ngày hội tháng 3 Tây Nguyên, thực hiện yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn ngày 11/3/2024, tổ Địa _ Sử _ GDCD đã thực hiện sinh hoạt chuyên đề với nội dung: “Bảo tồn di sản văn hóa Tây Nguyên” nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa của người đồng bào dân tộc Ê đê Tây Nguyên, qua đây các em học sinh cũng học hỏi được những kiến thức mới về di sản văn hóa Tây Nguyên, phát huy được tinh thần đoàn kết và ý thức bảo tồn giá trị của địa phương.

Mở đầu HĐGD là ca khúc “Tháng 3 Tây Nguyên” do các em HS lớp 9 trình bày

Giao lưu với các bạn học sinh qua những câu hỏi về văn hóa Tây Nguyên

Tiết mục thời trang với chủ đề “ Trình diễn trang phục dân tộc đồng bào Ê đê”

Em Hồng Anh giới thiệu về ngôi nhà sàn dài, ngôi nhà truyền thống của người Ê đê .

Tiết mục kịch đặc sắc với trích đoạn “Đam San chiến thắng Mtao Mxây’’  trong Sử thi Đam San, một phần không thể thiếu của người Ê đê. Sử thi Đam San được coi là “Viên ngọc quý của người Ê Đê” trong kho tàng “khan” của các cộng đồng thiểu số ở Tây Nguyên.

Kết thúc hoạt động là ca khúc “Xôn xang mênh mang cao nguyên” sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường do em YKen trình bày cùng tốp múa phụ họa.

Mặc dù thời gian không nhiều nhưng các em HS đã truyền tải được những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên. Hoạt động còn tạo cơ hội cho học sinh phát triển kĩ năng nhóm và tự tin trước đám đông, giúp cho các em thể hiện tình cảm của mình với những nét văn hóa truyền thống trên quê hương mình. Giáo dục kĩ năng sống phù hợp, các em biết: khiêm tốn, đoàn kết, hoà đồng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra, còn tạo điều kiện để phát hiện ra những tài năng văn hoá văn nghệ, để bồi dưỡng và ươm mầm tương lai.